Vài mẹo nhỏ gói bánh Chưng Tết tại CSU

Bánh Chưng, một loại bánh có hương vị và biểu tượng đặc biệt, không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người Việt. Việc gói bánh Chưng tuy đơn giản, dễ làm nhưng lại cần sự tỉ mỉ và tiêu tốn không ít thời gian.

Sau nhiều năm liên tục VSA-CSU tổ chức gói bánh Chưng chào đón Tết tại CSU, một số kinh nghiệm nhỏ được các bạn sinh viên Viêt Nam thu lượm và tổng hợp lại. Bài viết tóm tắt này chia sẻ cách làm bánh Chưng tại CSU, hy vọng rằng các bạn cũng có thể tự mình làm được bánh Chưng trong những ngày đón Tết xa nhà.

1. Cách tính mua nguyên liệu

Để bắt đầu gói bánh Chưng , các bạn không thể bỏ qua khâu chuẩn bị mua đồ. 3 nguyên liệu cơ bản là gạo, đỗ, thịt được chuẩn bị theo tỷ lệ khối lượng là 5:1:1. Bên  cạnh đó 1 kg gạo nếp có thể đủ gói được 3 chiếc bánh Chưng (cỡ trung bình). Kết hợp 2 dữ kiện ở trên bạn có thể tính toán khá chính xác số nguyên liệu cần mua để gói đủ số bánh bạn muốn.

2. Đi chợ mua đồ

 • Các nguyên liệu kể dưới đây có sẵn tại các chợ như: Pacific Ocean, chợ Hồng Phát, vv.

– Gạo nếp
– Đỗ xanh
– Hạt tiêu
– Muối trắng
– Thịt lợn ba chỉ
– Lá chuối

 • Một số đồ khác

– Dây buộc bằng lạt tre (chuẩn nhất là lạt Giang, nên nhờ người từ Việt Nam mang sang)
– Khuôn gỗ (tự làm hoặc mua)
– Nồi luộc bánh (có thể mượn tại UV, Aggie center, vv)

3. Cách chuẩn bị nguyên liệu trước khi gói

 • Gạo: Gạo nếp cần được ngâm trong nước lạnh trong khoảng 12 giờ, sau đó các bạn rửa gạo rồi để cho ráo nước. Tiếp đến bạn trộn đều muối trắng với gạo, để gạo không bị mặn quá hay nhạt quá, các bạn cho tỷ lệ 1 muỗng nhỏ muỗi với 10 kg gạo là vừa.
 • Đỗ xanh: Đỗ xanh cũng được ngâm 12 giờ trong nước lạnh. Sau đó bạn rửa sạch và đãi bỏ hết vỏ xanh nếu có, trộn một ít muối trắng với đỗ rồi cho vào nồi nấu. Việc nấu đỗ bạn cần rất khéo nếu không đỗ sẽ không chín, hoặc bị cháy. Kinh nghiệm tốt là bạn cho nước cùng với đỗ sâm sấp nước, không nên cho nhiều như ta nấu cơm vì đỗ đã ngậm no nước rồi. Cần chú ý nữa, các bạn nên đun nhỏ lửa và thường xuyên kiểm tra đỗ. Khi đỗ chín sẽ có mùi thơm của đỗ, đỗ đạt tiêu chuẩn sẽ bở tơi, và có thể nắm thành từng nắm nhỏ.
 • Thịt lợn ba chỉ: Các bạn cần mua loại thit có cả lạc và mỡ. Loại thit này ở Việt Nam vẫn hay gọi là thịt ba chỉ. Vì bạn mua thịt và để trong tủ lạnh ngăn đá về từ trước, nên để chuẩn bị cho ngày hôm sau, bạn nên bỏ thịt ra ngoài từ tối hôm trước. Như vậy thịt sẽ mềm và ngon. Thịt cần được rửa sạch bằng nước lạnh, để ráo nước rồi thái thành miếng to bản nhưng không nên dày quá. Sau đó bạn ướp đều thịt với hạt tiêu đã được nghiền nhỏ và để trong vài giờ (khoảng 5 giờ) trước khi gói bánh.
 • Lá chuối: Để cho gói bánh ngày hôm sau, bạn nên chuẩn bị lá chuối từ hôm trước. Bạn cần bỏ túi lá chuối từ ngăn đá trong tủ lạnh ra ngoài. Qua một đêm, lá chuối mềm ra và bạn cho lá chuối vào thùng có nước đã đun sôi. Cách làm này sẽ giúp lá chuối dai, không bị rách trong quá trình gói. Bạn cần nhúng từng tờ lá chuối vào thùng nước sôi đó và thật nhẹ nhàng bạn dùng khăn khô để lau thật sạch từng chiếc lá đó. Công việc này quả là tiêu tốn thời gian nhưng rất quan trọng. Sau đó bạn cho những chiếc lá vào túi bóng cất để hôm sau gói bánh.
 • Dây buộc:  Dây buộc bánh Chưng chuẩn nhất là dây lạt của cây Giang, một loại cây mọc trên rừng. Ở bên này, chúng ta có thể dùng dây li Lông thay cho lạt Giang để buộc bánh. Thực tế, trong 3 năm vừa qua, trước khi Tết vài tháng, VSA-CSU đã chủ động nhờ một số bạn sinh viên cầm lạt Giang từ Việt Nam sang nên mọi người có dây lạt thoải mái để gói bánh.

4. Gói bánh

6 bước cơ bản để gói bánh Chưng bao gồm:

 • Bước 1: Đặt khuôn ngay ngắn
 • Bước 2: Cắt lá chuối và gấp đặt vào khuôn (Thông thường để làm 1 chiếc bánh Chưng bạn cần cắt và gấp chéo được 4 phiến, 2 miếng lá chuối vuông để đặt dưới và đặt trên lúc trước và sau khi cho gạo vào khuôn lá).
 • Bước 3: Bỏ gạo vào khuôn lá san cho đều 4 góc.
 • Bước 4: Bỏ đỗ, thịt, đỗ lên theo thứ tự ( trong đó, một nắm đỗ to và 3 miếng thịt là vừa đủ).
 • Bước 5: Bỏ gạo và san đều các góc, cạnh.
 • Bước 6: Gấp lá chuối lại và buộc bánh (Bạn cần 2 chiếc lạt Giang là đủ để buộc cho 1 chiếc bánh).

5. Luộc bánh và vớt bánh

Để có bánh Chưng có gạo được dền, ngon, tránh được hiện tượng “lại gạo”, bánh Chưng nên được luộc liên tục trong 12 giờ. Lưu ý, trước khi bỏ bánh vào nồi, bạn cần lót một lớp lá chuối ở dưới nồi, để tránh bánh Chưng bị cháy. Sau khi xếp bánh Chưng vào nồi xong, ta đổ nước lạnh và đun. Trong quá trình luộc bánh, nước trong nồi bánh sẽ cạn dần, bạn cần bồi nước lạnh vào là xong. Sau luộc đủ 12 giờ, bạn vớt ra rồi ngâm bánh xuống bồn nước lạnh khoảng 15-30 phút rồi vớt ra ngoài. Đến khi bánh nguội, bạn có thể dùng vật nặng (đừng nặng quá) có bề mặt bằng phẳng để ép bánh (áp dụng với bánh Chưng, không cần đối với bánh Tét). Bánh sau khi được nén, khi thưởng thức bạn sẽ thấy miếng bánh sẽ săn chắc và thơm ngon./.

(Quý Khúc tổng hợp)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s