Thư Colorado: Cảm nhận về VSA-CSU

Đại học Bang Colorado (Colorado State University – CSU) đươc thành lập năm 1870 ở Fort Collins – thành phố nhỏ nhắn xinh đẹp được tạp chí “Money magazine” bầu chọn là thành phố đáng sống nhất nước Mỹ năm 2006. Sự dung hòa của thiên nhiên và con người là nhân tố giúp cho CSU trở nên hấp dẫn hơn trong con mắt của các bạn trẻ Mỹ và du học sinh khắp thế giới.

Trước năm 2010, số lượng du học sinh Việt Nam tại CSU khá khiêm tốn (chỉ vào khoảng 4-6 người theo học các chương trình sau đại học và một số ít theo học đại học). Lúc bấy giờ, du học sinh Việt Nam ở đây cũng đã quy tụ lại với nhau và có những hoạt động sôi động từ thời của các thủ lĩnh Phùng Khoa, Thế Đồi, Nguyễn Cường. Tuy nhiên, khi những người này lần lượt tốt nghiệp, số còn lại quá  ít nên các hoạt động đã bị gián đoạn.

Bước vào năm học 2011, CSU đón nhận thêm một số du học sinh từ Việt Nam. Đặc biệt, đây cũng là năm đầu tiên có hơn 20 sinh viên của Đại học Ngoại Thương theo học chương trình liên kết năm cuối tại CSU. Đây là những sự bổ sung lực lượng hùng hậu cũng như các nhân tố đột phá đóng góp cho sự phát triển của VSA-CSU.

Mặc dù người đã có, ý tưởng về khôi phục lại tổ chức Hội sinh viên tại CSU đã có, nhưng hầu hết các thành viên vẫn còn khá bỡ ngỡ, rụt rè khi bày tỏ ý kiến. Việc tìm kiếm sự ủng hộ và đồng thuận cho thành lập Hội cũng không phải suôn sẻ ngay từ đầu. Buổi họp đầu tiên chỉ có 8 người ở tầng hầm nhà North Apartment trong thời tiết giá buốt của mùa đông năm 2011.

Dưới sự chủ trì của anh Đào Quốc Hưng, chúng tôi đã nhất trí thành lập Hội sinh Viên Việt Nam tại CSU. Sau đó, buổi họp chính thức đã được tổ chức tại trung tâm Aggie- CSU để tuyên bố thành lập Hội sinh viên Việt Nam tại CSU, lấy tên tiếng anh là VSA-CSU, thông qua điều lệ Hội, tổ chức nhân sự và lên chương trình hành động.

Thử thách đầu tiên của VSA-CSU là tổ chức đón tết cổ truyền dân tộc Nhâm Thìn 2012. Hội đã tập hợp các hội viên để bàn bạc và tổ chức rất thành công chương trình đón tết cổ truyền năm ấy. Công việc rất nhiều, nhưng các đầu việc được phân công trách nhiệm rất cụ thể và khoa học tới từng các trưởng nhóm.  Kết quả là, lần đầu tiên, lịch sử tại Fort Collins, du học sinh Việt Nam tại CSU đã tổ chức một cái tết thành công ngay trên đất Mỹ trong không khí thật ấm cúng, mang đậm bản sắc dân tộc.

Image

Trong số khách mời của chương trình có rất nhiều giáo sư Mỹ, các bạn sinh viên Mỹ và một số gia đình người Việt tại thành phố Fort Collins. Các tiết mục văn nghệ đặc sắc và đồ ăn mang đậm chất Việt được chuẩn bị công phu qua đôi bàn tay khéo léo của các cô gái Việt đã để lại ấn tượng đặc biệt làm nức lòng các vị khách khả kính.

Sau đó ít ngày, các thành viên của Hội đã tích cực tập hợp các hình ảnh để làm video clip tham dự chương trình Xuân Quê Hương do báo mạng VN Express tổ chức. Thật vinh dự cho tác phẩm dự thi của VSA-CSU được tặng cho danh hiệu “Sinh viên, những đại sứ văn hóa, dịp tết” và xếp thứ hai trong quá trình bầu chọn.

Tiếp nối thành công của năm trước, chương trình chào xuân năm Quý Tỵ, 2013 được tổ chức hết sức chu đáo và thành công rực rỡ. Bạn Trung Hữu, chủ tịch Hội với khả năng tiếng anh lưu loát, hát hay đã tham gia vào tiết mục văn nghệ đã góp phần đáng kể vào thành công của chương trình. Sinh động và thú vị là cựu chủ tịch đã trực tiếp làm lễ dâng hoa, thắp hương ngoài trời đầu năm cầu chúc an lành cho tất cả anh em du học sinh tại CSU. Buổi lễ dâng hương diễn ra trong giờ phút thiêng liêng giữa năm cũ và năm mới dù vào lúc nhiệt độ ngoài trời xuống thấp, rét buốt nhưng không khí của buổi lễ khiến cho bất cứ ai có mặt cũng cảm thấy gần gũi, xúc động, ấm áp.

Ngoài chương trình tổ chức đón tết cổ truyền, VSA-CSU đã tổ chức thành công các chương trình giới thiệu các món ăn Việt tới bạn bè Mỹ và quốc tế ở thành phố Fort Collins; chương trình giới thiệu đất nước và con người Việt Nam tại ngày hội văn hóa quốc tế; chương trình giao lưu ca nhạc, tổ chức bóng đá cấp trường v.v.

Image

Những hoạt động sôi nổi để giới thiệu văn hóa, hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam đến với thế giới được tổ chức tốt trong đó Hội đóng vai trò nòng cốt trong suốt thời gian qua đã được bạn bè quốc tế ca ngợi và đánh giá rất cao.

Trong cuộc sống hàng ngày các thành viên của VSA-CSU đã luôn quan tâm, giúp đỡ đùm bọc nhau. Bản thân tôi đã luôn nhận được sự chỉ giúp tận tình của các anh chị em người Việt từ những ngày đầu đặt chân lên đất Mỹ. Nhớ lại ngày đầu ấy, tôi đã được anh Cảnh Trung dẫn thăm trường làm thủ tục nhập học, được ăn bữa cơm đầu tiên trên đất Mỹ với rau cải xanh rất ngon từ chị Dung cho. Tôi vẫn còn nhớ chính Anh Hưng, em Dũng là những người đầu tiên hướng dẫn tôi làm quen với ô tô 4 bánh, rồi đến khi em Trung Nguyễn giúp tôi lấy được bằng lái xe.

Năm trước, khi lúc tôi chuẩn bị chuyển chỗ ở để đón gia đình từ Việt Nam sang, rất nhiều đồ đạc trong nhà cần phải mua sắm, nhưng gia đình anh Hiếu, chị Hường Lê đã luôn để mắt các khu nhà và hễ có đồ cũ vẫn còn dùng được của các gia đình khác để lại, anh chị lại kêu tôi qua lấy. Cảm động nhất là một buổi tối, anh chị sang nhà tôi chơi, trên đường về nhà nhìn thấy chiếc bàn học đang để bên khu hòm thư, anh chị gọi điện rồi hai người cặm cụi kéo giúp về cho tôi. Chẳng bao lâu, trong nhà tôi chật kín rất nhiều đồ cũ: từ bát, đĩa, cốc, đũa đến bàn học, máy tính…được gom nhặt mà vẫn sử dụng tốt. Những đồ cũ đó đã giúp tôi tiết kiệm cả trăm đô la.

Rồi mới đây, ngay trước kì thi kết thúc kỳ mùa Xuân tôi đã bị một trận ốm và rất nhanh chóng anh Quang Anh và em Dũng Nguyễn đã giúp đưa tôi đi bệnh viện ngay vào giữa đêm. Thật may, tôi đã bình phục sau đó ít ngày để kịp thi hết môn học.

Những ví dụ thực tế trên cũng đủ để nói lên tình cảm của các anh chị em trong Hội và những người Việt ở CSU dành cho nhau là rất lớn, các Hội viên và mọi người nơi đây luôn sẵn sàng giúp đỡ và cổ vũ nhau để cùng phát triển.

Image

Nhìn lại chặng đường ngắn ngủi trong hoạt động của Hội sinh viên Việt Nam tại CSU trong gần 2 năm qua, tôi thực sự xúc động và tự hào vì những gì mà Hội sinh viên Việt Nam tại CSU đã làm được. Những thành quả bước đầu đó đã minh chứng rằng VSA-CSU đã và đang phát triển đúng hướng, đúng mục đích tôn chỉ của Hội, đó là đem lại niềm vui và sự hữu ích cho mọi người bằng tất cả những điều kiện có thể.

Với bản thân, cho dù hoàn cảnh sống hay điều kiện học tập và làm việc có thể thay đổi, nhưng trong tâm thức, tôi vẫn luôn thầm biết ơn và cám ơn Hội, và luôn chúc mong Hội sẽ phát triển ở một tầm cao mới. Để kết thúc bài viết này, tôi xin được mượn lời của một cựu chủ tịch Hội sinh viên tại CSU mà tôi rất thấm thía, nó cũng được xem là kim chỉ nam cho mọi hành động của VSA-CSU: “Dù ở đâu, cương vị nào tất cả chúng ta hãy cố gắng lao động sáng tạo để tạo ra thật nhiều giá trị cho xã hội”.

Tác giả: Khúc Văn Quý

(Theo sinhvienusa.org)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s