Bộ sưu tập

Mua hàng online: những điều cần biết

Mua sắm online tại Mỹ rất tiện và khá an toàn, tuy nhiên cần phải lưu ý một số điều dưới đây.

I. Một số trang thương mại điện tử phổ biến:

1.www.amazon.com

Là nơi tập trung của nhiều người bán độc lập, và có bán hầu hết mọi thứ.

Chú ý: Dịch vụ Amazon Prime cho phép mình ship free khi mua hàng, nhưng lại charge phí hàng tháng. Nếu đăng ký thử dịch vụ này nên nhớ ngày hết để hủy, tránh trường hợp bị charge rồi mới biết.

Phương thức thanh toán chủ yếu bằng thẻ.

2. www.ebay.com:

Mua bán dựa trên cơ chế đấu giá. Chủ yếu đồ điện tử, quần áo, phụ kiện…

Thanh toán: Thẻ hoặc bằng Paypal. Có thể lập tài khoản Paypal nếu bạn cần mua thường xuyên trên ebay, vì sẽ an toàn hơn.

3.www.craiglist.org

Đây là trang rao vặt địa phương: bán đồ, cho thuê nhà, rao việc. Thường khi ở FoCo đăng nhập xong web sẽ tự chuyển về trang fortcollins.craiglist.org. Đây chỉ là trang rao vặt thuần túy. Nếu hứng thú với một món hàng bạn tự liên hệ với người bán để hỏi thêm thông tin => hẹn xem hàng => thanh toán nếu vừa ý.

Chú ý khi giao dịch trên craiglist:

–          Chỉ giao dịch trực tiếp: Hẹn gặp mặt trực tiếp và bằng tiền mặt. Thường nên hỏi rõ chi tiết trước khi gặp để tiết kiệm thời gian. TUYỆT ĐỐI KHÔNG: nhận ship hàng, gửi tiền để tránh lừa đảo.

–          Nên hẹn gặp tại chỗ công cộng và đông người (vd như thư viện trường), chứ không hẹn tại nhà riêng hoặc chỗ vắng. Fort Collins khá an toàn, tuy nhiên cẩn tắc vô áy náy. Khi đi xem hàng, nhất là đồ điện tử nên đi cùng người thạo để kiểm tra.

II. Những chú ý chung:

–          Thanh toán bằng thẻ: Khi điền Billing Information, phải điền đúng như khi đăng ký với ngân hàng. Nếu điền sai giao dịch có thể bị hủy, hoặc bị khóa thẻ, hoặc bị treo tài khoản. Khi bị khóa thẻ thì đến văn phòng của First National bank hoặc gọi điện để xác nhận giao dịch.

–          Phí ship và thuế: Thường không hiện trong giá bán, nên trước khi quyết định mua nên thử check out để xem phí ship và thuế đội lên bao nhiêu.

–          Rating và review của người bán: Rất quan trọng. Tốt nhất chỉ nên mua từ những top-rated seller (ebay) hoặc những người có tỷ lệ feedback cao (97-98%) (Amazon). Đồng thời vị trí của người bán cũng quan trọng. Ví dụ như người nào ghi “ship from Hong Kong” hàng của mình sẽ lâu hơn những người bán ship nội địa.

–          Đồ hiệu mới và đồ điện tử mới: Đặt trên trang của chính hãng là đảm bảo nhất. Ngoài ra chính hãng hoặc nhà phân phối chính thức cũng có thể bán qua Amazon.

–          Xử lý tranh chấp: Khi có vấn đề phát sinh (thanh toán rồi nhưng chưa nhận được hàng, hàng nhận được không đúng tiêu chuẩn) nên liên hệ ngay với người bán để xử lý. Nếu người bán không xử lý có thể liên hệ thẳng cho dịch vụ khách hàng nếu mua trên Amazon, Ebay… Trong phần Customer Service của Amazon, Ebay cho phép mình gửi email thẳng cho họ. Amazon còn hộ trợ chat online để giải quyết ngay lập tức. Trường hợp xấu nhất thì mới cần gọi điện.

Chúc mọi người tìm mua được món đồ mình ưng ý!

(Vân Anh, Minh Nhật tổng hợp)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s