Gallery

OPT và hướng dẫn thủ tục đăng ký

Optional Practical Trainging (OPT) là giấy phép cho sinh viên tốt nghiệp tại Mỹ (với tối thiểu 1 năm học full-time) được làm việc trong vòng tối đa 12 tháng.

 I.              Điều kiện để đăng ký OPT

-       Visa F1

-       Là sinh viên full-time ít nhất 9 tháng vào thời điểm nộp đơn.

-       Nếu đã có job offer tại thời điểm nộp đơn: công việc  phải liên quan đến ngành học.

II.            Khi nào thì nên apply cho OPT

Căn thời gian cũng là một nghệ thuật khi nộp đơn OPT. Apply sớm hay muộn là tùy vào hoàn cảnh của mỗi người. Nếu có OPT quá sớm trong khi bạn chưa có việc => ăn lẹm vào 12 tháng quý báu. Nếu có OPT quá muộn trong khi lại xin được việc => phải chờ đến khi có OPT mới được đi làm.

Thời gian từ khi nộp đơn xin OPT cho đến khi được duyệt thường là:

-       30 ngày: nếu lúc nộp đơn đã có job-offer

-       90 ngày: nếu lúc nộp đơn chưa có job offer

-       30< n < 90: nếu may, hoặc trong quá trình duyệt đơn thì lại xin được việc, và gửi đơn xin đẩy nhanh quá trình xét duyệt.

Sau khi tốt nghiệp, bạn được 60 ngày grace period tính từ ngày tốt nghiệp. Thông thường hồ sơ xin OPT nên được hoàn tất và gửi đi muộn nhất là vào ngày thứ 40.

III.           Các bước để apply cho OPT 

1.    Giấy tờ

- Đơn yêu cầu cấp OPT: http://isss.colostate.edu/forms/OPT_Packet_SP12.pdf

- Đơn I-765: www.uscis.gov  (search I-765)

- 380$ dưới dạng check, viết cho US.Department of Homeland Security.

- 2 ảnh passport mới chụp trong vòng cách thời gian nộp hồ sơ 1 tháng. Ảnh có thể được chụp ở Walgreen  (giá 10$/2 ảnh, nhớ giữ hóa đơn để làm chứng về ngày chụp).

- Bản sao các giấy tờ sau: I-20, Hộ chiếu, I-94, F1 Visa.

Nếu ko biết điền đơn, viết check thì có thể mang đến International Office để nhờ họ hướng dẫn.

2.    Tư vấn

Sau khi chuẩn bị xong các giấy tờ nêu trên, các bạn sắp xếp đến gặp International Student Advisor ở Laurel Hall để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc. Giờ làm việc ở link sau:

http://isss.colostate.edu/index.asp?url=advising_hours

Nên hỏi kỹ người tư vấn về các vấn đề: điền đơn như thế nào, nên xin OPT bắt đầu từ bao giờ, các công việc có thể làm khi đang thất nghiệp, thế nào thì được tính là “full-time employed”.

Sau khi kiểm tra đầy đủ giấy tờ, người tư vấn sẽ cấp cho bạn:

-       I-20 mới

-       Một phong bì hồ sơ để đem đi nộp. Gửi phong bì này đến địa chỉ: USCIS, P.O. Box 2181, Phoenix, AZ 85036

3.    Theo dõi tiến độ hồ sơ

Sau khi USCIS nhận được hồ sơ, trong vòng 2-3 tuần, họ sẽ gửi lai hóa đơn (Receipt Notice). Trong hóa đơn sẽ có Receipt number. Các bạn có thể vào trang web của USCIS (www.uscis.gov), điền Receipt Number này vào để theo dõi quá trình xét duyệt xem xử lý đến đâu, có cần thêm giấy tờ gì không…

Nếu hồ sơ ở bước pending quá 75 ngày, bạn nên báo lại với International Office.

Nếu trong thời gian chờ mà bạn có job-offer, hãy đến gặp người tư vấn để nhờ họ gửi đơn xin đấy nhanh quá trình duyệt.

4.    Cấp thẻ

Sau khi được duyệt, USCIS sẽ gửi thẻ EAD (Employment Authorization Document) cho bạn. Thường thì do sinh viên CSU hay điền địa chỉ là International Office, nên thẻ sẽ gửi về đó. Sau khi có thẻ nên gặp luôn người tư vấn để họ lưu một bản copy, và để họ nhắc nhở mình cần chú ý những gì kế tiếp.

5.    Duy trì trạng thái OPT

Bạn phải duy trì trạng thái full-time employed trong thời gian làm theo diện OPT. OPT cho phép tổng thời gian thất nghiệp là 90 ngày, tính từ ngày OPT có hiệu lực. Để duy trì trạng thái “full-time employed”, phải đảm bảo làm đủ 40h/tuần (hoặc là nhiều hơn 20h/tuần, cái này nên tham khảo người tư vấn).

Các cách thông thường:

-       Đi làm công ăn lương (regular paid employment)

(phải liên quan đến ngành học, hoặc ko cách biệt quá xa: ví dụ tốt nghiệp Nông nghiệp ra làm Thiết kế đồ họa là bị sờ gáy ngay)

-       Công việc, dịch vụ theo hợp đồng (cũng phải liên quan tới ngành học)

-       Mở công ty hoặc doanh nghiệp (self-employed)

-       Làm việc qua 1 tổ chức khác (agency)

-       Tình nguyện hoặc thực tập không lương

(Rất hữu dụng khi đang thất nghiệp vì sẽ giúp các bạn giữ được employment status)

-       Làm part-time cộng dồn (2, 3 chỗ sao cho số giờ làm 1 tuần đủ full-time)

Lưu ý chung:

-       Điền các loại đơn xin OPT, I-765, check phải thật cẩn thận và chính xác. Nếu không chắc chắn điều gì hãy hỏi ngay người tư vấn.

-       Trước khi gửi hồ sơ phải kiểm tra kỹ địa chỉ. Nên gửi kiểu có tracking để theo dõi bao giờ hồ sơ mình tới nơi.

-       Trong khi chờ cấp OPT, không nên ra khỏi Mỹ (trừ khi bạn đã có job-offer) vì rất khó để quay lại.

-       Sau khi có OPT, nếu bạn đổi chỗ ở thì phải cập nhật trên Ramweb. Nếu thay đổi trạng thái làm việc (việc mới, thất nghiệp…) thì phải thông báo qua email cho International Office.

-       Tham khảo thêm:

http://isss.colostate.edu/forms/2012OPTCPTH1B_info.pdf

(Vân Anh, Minh Nhật tổng hợp)

About these ads

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s